Thủ tướng đồng ý cho thành lập Cục Công nghiệp ICT để thúc đẩy sản xuất thiết bị made in Vietnam

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về mặt chủ trương cho Bộ TT&TT thành lập Cục Công nghiệp ICT để thúc đẩy sản xuất thiết bị đầu cuối, thiết bị mạng lưới made in Việt Nam, đẩy mạnh ngành công nghiệp điện tử.

Trong buổi làm việc mới đây với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ TT&TT đã đề xuất cho phép Bộ thành lập Cục Công nghiệp ICT trên cơ sở Vụ CNTT nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc này, Bộ TT&TT cho rằng, theo mô hình ở các nước có ngành công nghiệp ICT phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, trong mỗi Bộ chuyên ngành quản lý về lĩnh vực CNTT đều có các Cục thúc đẩy CNTT. Chức năng của các Cục này ngoài việc xây dựng chính sách, quy định quản lý, còn hỗ trợ thúc đẩy phát triển CNTT, hỗ trợ phát triển thị trường cho các sản phẩm CNTT, hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực này. Cục sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn hóa các khu vực sản xuất, tăng cường hoạt động của các doanh nghiệp CNTT ở nước ngoài, điều tra khảo sát, nghiên cứu, phân tích về CNTT, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT và xúc tiến đầu tư thương mại.

Trước kiến nghị của Bộ TT&TT, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý về mặt chủ trương cho Bộ TT&TT thành lập Cục Công nghiệp ICT. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT làm rõ các tiêu chí thành lập Cục này.

Tác giả: Văn Thảo tổng hợp từ

Nguồn tin: (Dân Trí 22/10)