Phát tán phần mềm độc hại qua các tài liệu giả mạo

Theo các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab, mối đe dọa Olympic Destroyer từng tấn công lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang vẫn còn hoạt động.

Olympic Destroyer là mối đe doạ cấp cao tấn công vào các tổ chức, nhà cung cấp, đối tác của Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc, thực hiện hoạt động phá hoạt mạng lưới bằng sâu máy tính (worm). Và lần này nó nhắm đến Đức, Pháp, Thuỵ Sĩ, Hà Lan, Ukraina và Nga, tập trung vào các tổ chức tham gia bảo vệ chống lại các mối đe dọa hoá học và sinh học.

Những kẻ tấn công sử dụng web server hợp lệ để điều hành và quản lí phần mềm độc hại. Các máy chủ sử dụng một hệ thống quản lí nội dung (CMS) phổ biến gọi là Joomla. Nhà nghiên cứu phát hiện một trong những máy chủ quản lí payload độc hại sử dụng phiên bản Joomla (v1.7.3) phát hành vào tháng 11-2011, cho thấy một biến thể lỗi thời của CMS đã được sử dụng để tấn công máy chủ.

Trong cuộc tấn công trước, trong suốt Thế vận hội Mùa đông, giai đoạn thăm dò bắt đầu một vài tháng trước khi sâu máy tính tự điều chỉnh cấu trúc mạng. Rất có thể Olympic Destroyer đang chuẩn bị tấn công tương tự với động cơ mới.

Tác giả: Văn Thảo tổng hợp từ

Nguồn tin: (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh 27/6)