Chỉ số An toàn thông tin Việt Nam sẽ bổ sung nhóm tiêu chí khảo sát về mã độc

Hiện hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) dự kiến sẽ đưa thêm phần khảo sát, đánh giá về chỉ số lây nhiễm mã độc thành một nhóm tiêu chí riêng trong vào bảng khảo sát An toàn thông tin hằng năm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Đây là một nội dung trong kế hoạch của Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam - VNISA thời gian tới nhằm triển khai thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị 14 ngày 25/5/2018 về nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại.

Tại Chỉ thị 14, VNISA được Thủ tướng giao trách nhiệm: Định kỳ hàng năm thực hiện chương trình khảo sát, đánh giá chỉ số lây nhiễm mã độc tại Việt Nam; tổ chức khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của người sử dụng đối với các giải pháp phòng, chống mã độc; bình chọn, tôn vinh giải pháp phòng, chống mã độc tiêu biểu; Tổ chức nghiên cứu, phân tích phương pháp thống kê về tình hình lây nhiễm phần mềm độc hại trong báo cáo do các doanh nghiệp trong và ngoài nước công bố; thúc đẩy việc hợp tác, chia sẻ thông tin, dữ liệu về mã độc giữa các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp; Phát động hội viên tham gia các chiến dịch bóc gỡ mã độc, mạng máy tính nhiễm mã độc trên diện rộng; đồng thời chủ động kết hợp tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về tác hại và phương thức phòng, chống mã độc tại sự kiện Ngày ATTT Việt Nam và cuộc thi Sinh viên với ATTT hàng năm.

Việc khảo sát hiện trạng ATTT trong các tổ chức doanh nghiệp đã được VNISA thực hiện định kỳ từ năm 2008 và bắt đầu từ năm 2013 đến nay Hiệp hội định kỳ đánh giá chỉ số ATTT của không gian mạng Việt Nam theo mô hình xây dựng Chỉ số ATTT của Hàn Quốc. Đáng chú ý, từ năm ngoái, VNISA và Cục ATTT – Bộ TT&TT phối hợp đổi mới phương pháp khảo sát thông tin hiện trạng ATTT của các tổ chức, doanh nghiệp, theo đó đánh giá mức độ đảm bảo ATTT của các tổ chức, doanh nghiệp theo 9 nhóm tiêu chí gồm: Đầu tư, kinh phí; Nguyên tắc triển khai; Nhận thức và đào tạo bồi dưỡng; Tổ chức và quản lý nhân lực; Chính sách ATTT mạng; Ý thức lãnh đạo, chuyên gia ATTT; Hoạt động thực tiễn; Biện pháp kỹ thuật.

Với nhiệm vụ mới được giao tại Chỉ thị 14, VNISA dự kiến sẽ đưa thêm phần khảo sát, đánh giá về chỉ số lây nhiễm mã độc (đánh giá về mức độ lây nhiễm và giải pháp phòng chống) thành một nhóm tiêu chí riêng trong bảng khảo sát ATTT hàng năm, bên cạnh 9 nhóm tiêu chí kể trên. “Từ những số liệu khảo sát này, Hiệp hội có thể phân tích đánh giá chỉ số lây nhiễm mã độc của các tổ chức, doanh nghiệp”, đại diện VNISA cho hay.

Tác giả: Văn Thảo tổng hợp từ

Nguồn tin: (ICTNews 19/6)