Tăng cường các biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả, kiềm chế lạm phát

Ngày 01/12/2016, UBND tỉnh ban hành Công văn số 5989/UBND-KTTH yêu cầu các Sở, Ban, ngành và địa phương tăng cường các biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả, kiềm chế lạm phát trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và PTNT, Cục Thuế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, Ban, ngành liên quan căn cứ ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính tại Công văn số 16559/BTC-QLG ngày 18/11/2016 để triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau: Theo dõi tình hình biến động của giá cả thị trường, rà soát, đánh giá nhu cầu, nguồn cung hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh những tháng cuối năm 2016 và dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, xây dựng phương án và triển khai chương trình bình ổn thị trường, giá cả phù hợp, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đầu cơ,... gây tăng giá cục bộ trong các dịp lễ, Tết; kiểm soát chặt chẽ phương án giá và mức giá đối hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, giao kế hoạch, mua sắm từ nguồn ngân sách địa phương... Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 639/TB-BCĐĐHG ngày 31/10/2016. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá; xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về giá; đề xuất giải quyết các vướng mắc liên quan, tổng hợp báo cáo Bộ Tài chính và UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Đồng thời UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Tài chính triển khai thực hiện tốt biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ được giao và thực hiện chế độ báo cáo theo đúng quy định./.

Tác giả: Hoàng Thị Dịêu Hiền